Khi căng thẳng thương mại phát triển, ‘Gửi lại’ các chuỗi cung ứng của Mỹ

Báo cáo cho biết nhập khẩu các mặt hàng sản xuất đã tăng nhanh hơn sản lượng của Mỹ trong nhiều năm qua mặc dù đẩy trở lại sản xuất của Mỹ

Các nhà sản xuất Mỹ đã chuyển sản xuất sang các khu vực có chi phí thấp ở nước ngoài không đưa nhà máy đó trở lại nước này, theo một báo cáo mới từ tư vấn kinh doanh A.T. Kearney.

Báo cáo cho thấy việc trả lại sản xuất công nghiệp cho Hoa Kỳ, một mục tiêu quản trị của Trump giúp thúc đẩy các chính sách thương mại tích cực, sẽ vẫn còn khó khăn khi các nhà sản xuất điều chỉnh chuỗi cung ứng của họ sang một bối cảnh thương mại mới.

Nhập khẩu hàng hóa sản xuất của Mỹ từ các nước đầu tư ngoài khơi tăng nhanh hơn sản lượng sản xuất của Mỹ trong tám trong 10 năm qua, A.T. Kearney cho biết trong báo cáo phát hành hôm thứ Ba. Năm ngoái, nhập khẩu từ 14 quốc gia có chi phí thấp nhất ở Châu Á tăng 8% lên 751 tỷ USD trong khi sản xuất trong nước tăng 5,6% lên hơn 6 nghìn tỷ USD.

Hàng nhập khẩu, bao gồm hàng tiêu dùng như đồ điện tử, đồ chơi và đồ nội thất, đã mở rộng ngay cả khi áp lực đã tăng ở Mỹ và châu Âu cho các công ty để khôi phục sản xuất, đôi khi được gọi là gửi lại. Điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc đã tăng 22 tỷ USD trong năm 2017 so với năm trước, sau khi giảm 7 tỷ USD trong năm 2016, báo cáo cho biết.

“Việc gửi lại đã được thổi phồng trong 5 đến 10 năm qua”, Johan Gott, một đối tác của A.T. Kearney và đồng tác giả của báo cáo. “Cảnh báo gió biển: nó vẫn có thể xảy ra, nhưng nó vẫn chưa xảy ra.”

Trong những tháng gần đây thâm hụt thương mại của Mỹ đã bị thu hẹp khi xuất khẩu tăng mạnh và tăng trưởng nhập khẩu chậm lại, nhưng các nhà kinh tế không mong đợi xu hướng này sẽ kéo dài. Nền kinh tế Mỹ mạnh mẽ đang thúc đẩy nhu cầu đối với hàng tiêu dùng, phần lớn vẫn được sản xuất ở nước ngoài.

Theo báo cáo Global Port Tracker hàng tháng, được xuất bản thứ hai bởi Liên đoàn bán lẻ quốc gia và Hackett Associates, nhập khẩu bán lẻ tại các cảng hàng đầu của quốc gia dự kiến ​​sẽ đạt mức kỷ lục trong tháng này. Trong tháng 6, nhập khẩu tại các cảng hàng đầu của quốc gia đã tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1,83 triệu TEU, một biện pháp tiêu chuẩn cho hàng container, theo báo cáo.

Mặc dù thuế quan mới của chính quyền Trump về nhập khẩu – nhằm giảm thâm hụt thương mại và đưa sản xuất trở lại Mỹ – các chuyên gia cho rằng các hoạt động sản xuất có năng lực lao động thấp có khả năng vẫn còn ở các nước có chi phí nhân công thấp như Trung Quốc, Ấn Độ , Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Bangladesh và các quốc gia khác.

“Bạn có sản xuất hiện tại đã có ở châu Á, và nó là rẻ hơn để mở rộng một cơ sở sản xuất hiện tại như trái ngược với xây dựng một thương hiệu mới ở một vị trí khác,” ông Gott nói.

Trong khi đó, sự không chắc chắn về việc các trận đánh thương mại của Mỹ với Trung Quốc và các nước khác sẽ diễn ra đã khiến nhiều công ty trì hoãn các quyết định chuỗi cung ứng lớn như thế nào, ít nhất là cho đến khi họ biết liệu các mức thuế mới sẽ được duy trì tại chỗ hay sẽ giảm đi trong các cuộc đàm phán mới.

Ngay cả khi các công ty quyết định đặt các nhà máy ở Mỹ để tận dụng ưu đãi thuế hoặc đơn giản hóa chuỗi cung ứng toàn cầu, “phải mất một thời gian dài để thực hiện bước đó vì chi phí liên quan đến đầu tư đó”, ông Gott nói họ đang làm việc thông qua “quán tính offshoring”.

Jonathan Gold, phó chủ tịch của chuỗi cung ứng và chính sách hải quan tại Liên đoàn bán lẻ quốc gia, cho biết ông hy vọng hầu hết các chi phí sản xuất tăng do thuế quan được chuyển cho người mua hàng.

Ông Gold nói trong một tuyên bố đi kèm theo báo cáo của Port Tracker cho biết: “Khi thuế bắt đầu tấn công hàng tiêu dùng nhập khẩu hoặc các bộ phận và thiết bị cần thiết để sản xuất hàng hóa Mỹ, các khoản thuế ẩn này sẽ có nghĩa là giá cao hơn cho người Mỹ thay vì thay đổi đáng kể đối với thương mại quốc tế. .

Sửa đổi & khuếch đại

Một phiên bản trước đó của câu chuyện này đã không chính xác ghi nhận các ý kiến ​​của Jonathan Gold của Liên đoàn bán lẻ quốc gia cho Ben Hackett, tác giả của một báo cáo được phát hành bởi NRF và Hackett Associates.