Thiết kế bố trí nhà kho – Những điều cần biết

Bài viết này chủ yếu nói về tổng quan của thiết kế bố trí nhà kho và những điều quan trọng cần biết của việc thiết kế bố trí nhà kho.

Tại sao cần thiết kế bố trí cho nhà kho?

Thiết kế bố trí của một nhà kho là bước đầu tiên trong việc thiết kế lắp đặt. Mặc dù đây có vẻ là một vấn đề đơn giản, nhưng trong thực tế, rất khó để tìm ra. Mục tiêu của thiết kế bố trí nhà kho là tối ưu hóa các chức năng lưu kho và đạt được hiệu quả và sử dụng không gian tối đa.

Xe nâng giải pháp kho hàng hẹp

Nhà kho thường được chia thành các khu vực để hỗ trợ các quy trình hàng ngày của bạn. Các khu vực này bao gồm: kho dự trữ, chuyển tiếp, cập cảng chéo, vận chuyển, nhận hàng, lắp ráp/dây chuyền xử lý đặc biệt và khu vực kiểm tra/chất lượng.

Thiết kế một nhà kho mới bắt đầu bằng việc phân tích dữ liệu hiện tại và dự kiến các hoạt động trong từng lĩnh vự, bao gồm số lượng nhập hàng, thời gian vận chuyển và mức tồn kho. Các thông tin khác như quy trình xử lý, thiết bị xử lý vật liệu, loại và kiểu dáng của thiết bị giá đỡ, các yêu cầu xử lý đặc biệt và nhân sự trong kho cũng cần phải được cân nhắc.

Khi xem xét cách bố trí và hoạt động của bất kỳ hệ thống kho nào, có những nguyên tắc cơ bản thể hiện nhà kho tốt đó là:

 1. Sử dụng đơn vị tải trọng phù hợp
 2. Sử dụng tối đa không gian
 3. Giảm thiểu việc di chuyển trong kho
 4. Kiểm soát việc di chuyển và vị trí hàng hóa trong kho
 5. An toàn trong hoạt động, hệ thống bảo mật và thân thiện với môi trường

Vì thế mục tiêu của thiết kế bố trí nhà kho nhằm mục đích:

 • Tối đa hóa việc sử dụng không gian
 • Tối đa hóa việc sử dụng thiết bị
 • Tối đa hóa việc sử dụng lao động
 • Tối đa hóa khả năng tiếp cận hàng hóa trong kho

Mặc dù các mục đích của việc bố trí và vận hành nhà kho có vẻ hợp lý, nhưng trong thực tế, các vấn đề về bố trí kho thường rất phức tạp do có nhiều loại sản phẩm cần lưu trữ, diện tích không gian lưu trữ cần thiết khác nhau và sự biến động mạnh về nhu cầu sản phẩm. Do đó, cần phải có cách thiết kế bố trí nhà kho để giải quyết những vấn đề này và hoàn thành các mục tiêu đặt ra.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thiết kế và bố trí nhà kho

Gồm các yếu tố bên ngoài và các yếu tố bên trong

Các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến việc thiết kế nhà kho bao gồm:

 • Kích thước của nhà kho: phải đủ lớn để chứa những trang thiết bị cần thiết
 • Chính sách của chính quyền địa phương: xây dựng nhà kho không được nằm trong khu quy hoạch, không bị ảnh hưởng bởi chính sách của chính phủ/
 • Đặc điểm cơ sở vật chất: các hệ thống điện, hệ thống thoát nước
 • Tài chính: cân nhắc về tiền thuê, vốn sở hữu, tài trợ
 • Yếu tố xây dựng: có đủ hiện đại để đáp ứng yêu cầu đặt ra

Các yếu tố bên trong liên quan đến việc vận hành hiệu quả nhà kho như:

 • Luồng hàng hoá trong kho: luồng ‘U’ hoặc luồng đi thẳng
 • Hoạt động của con người và thiết bị
 • Giảm thiểu tắc nghẽn
 • Mã vạch quản lý hàng hóa
 • Nguyên tắc lấy hàng (FIFO, FCFS…), vòng quay hàng tồn kho
 • Cách xử lý hàng hóa ra vào kho
 • Giám sát, an toàn, bảo mật kho hàng

Ngoài ra các lối đi trong kho cần phải được thiết kế phù hợp để đạt được một trong những mục tiêu của nhà kho là tối đa hóa việc sử dụng hiệu quả không gian. Chiều rộng ở giữa phải đủ cho việc di chuyển của người và thiết bị. Tốt nhất là có cửa riêng cho người đi bộ và cho xe nâng.

Các hoạt động chính của nhà khohoạt động trong kho

 1. Hoạt động nhận hàng (receiving)
 2. Cất hàng (put-away)
 3. Lấy hàng (order-picking)
 4. Kiểm tra và đóng gói (checking and packing)
 5. Giao hàng (shipping)

Tương ứng với các hoạt động, nhà kho sẽ chia thành các khu vực phù hợp. Tùy thuộc vào tính chất của mỗi loại nhà kho mà các khu vực này có thể độc lập hoặc tích hợp với nhau. Các khu vực chủ yếu trong nhà kho là:

 1. Khu vực xếp dỡ (A)

Các khu vực xếp dỡ, thường nằm bên ngoài nhà kho hoặc được kết hợp vào đó, là những khu vực mà xe tải và phương tiện vận chuyển và phân phối hàng hóa có thể tiếp cận trực tiếp.

Trong một nhà kho được tổ chức tốt, sẽ rất hữu ích khi tách các hoạt động này khỏi phần còn lại của nhà kho, cho phép đủ không gian để xếp dỡ. Khu vực này có thể được tích hợp vào nhà kho hoặc độc lập.

thiết kế bố trí nhà khoHình .Khu vực xếp dỡ độc lập với nhà kho

thiết kếHình .Khu vực xếp dỡ nằm trong nhà kho

 1. Khu vực lễ tân (B)

Khu vực lễ tân phải được bố trí càng độc lập càng tốt với phần còn lại của nhà kho, để nó có thể được sử dụng không chỉ để nhận hàng hóa mà còn để kiểm tra chất lượng và phân loại.

thiết kếHình .Khu tiếp tân

Khi đã đảm bảo rằng các đặc tính và chất lượng của hàng hóa nhận được phù hợp với đặc tính và chất lượng của sản phẩm đã đặt, giai đoạn tiếp theo là xác định vị trí của hàng hóa trong kho.

Tùy thuộc vào loại kho, có thể cần hoặc không cần chuyển đổi các đơn vị nhận hàng. Nếu điều này là cần thiết, một khu vực thích hợp phải được thiết lập cho chức năng này. Ví dụ, có thể cần phải chia các pallet đã đến thành các đơn vị nhỏ hơn, loại bỏ các bộ phận được gắn với nhau.

Do tác động của việc kiểm tra chính xác và trên hết là việc định vị chính xác có thể có đối với hoạt động trong tương lai của nhà kho, khu vực này phải càng lớn và càng tách biệt càng tốt.

Hiện tại, hầu hết tất cả các sản phẩm được xử lý trong nhà kho đều có mã vạch có thể đọc được bằng máy quét. Do đó, một khi máy tính trung tâm của kho đã xác định được các đơn vị, nó có thể ngay lập tức tạo ra nhãn vị trí cho hàng hóa. Sau đó, nhãn này có thể được người vận hành xe nâng hoặc máy quét của hệ thống tự động của nhà kho đọc để trong cả hai trường hợp này, chúng có thể được định vị ở đúng vị trí.

 1. Khu vực kho lưu trữ (C)

Được dùng để lưu trữ hàng hóa. Hàng hóa có thể lưu trữ bằng nhiều hình thức khác nhau: trực tiếp trên mặt đất, trực tiếp trên mặt đất nhưng xếp chồng lên nhau, xếp trên kệ. Có nhiều loại kệ tùy thuộc vào đặc điểm của từng doanh nghiệp. Cần thiết kế kho một cách hợp lí để tối ưu các mục tiêu ban đầu đề ra.

 1. Khu vực lấy hàng (D)

Các khu vực này không bắt buộc trong tất cả các kho hàng, chỉ khi hàng hóa xuất đi có yêu cầu hoặc thành phần khác với hàng hóa nhập vào hoặc khi chúng yêu cầu bất kỳ loại sửa đổi nào thì mới cần khu vực này. Thông thường khu vực này sẽ tích hợp chung với khu vực lễ tân hoặc nhập hàng

 1. Khu vực gửi hàng (E)

Dùng để đóng gói hàng hóa trước khi xuất hàng khỏi kho. Ngay cả khi hoạt động đóng gói này là không cần thiết, khu vực này cũng có thể được sử dụng cho hàng hóa phải được vận chuyển và chất lên các phương tiện giao hàng hoặc phân phối.

Dưới đây là một ví dụ bao gồm các khu vực này

Một số khu vực cũng nên được dành cho các hoạt động kho hàng khác. Bao gồm:

Khu vực xếp dỡ xe

Khu vực lưu trữ tạm thời

Không gian văn phòng, phòng vệ sinh và phòng ăn trưa

Khu vực đóng gói lại, dán nhãn, đánh dấu

Khu vực bảo quản và bảo trì thiết bị

 

Ưu điểm và rào cản khi thiết kế mặt bằng trong kho

 1. Ưu điểm 

Một thiết kế bố trí nhà kho hiệu quả có thể giúp tối ưu hóa hiệu quả và việc sử dụng không gian. Bằng cách lưu trữ hàng hóa với kế hoạch định vị chúng một cách ngăn nắp thì nhiều không gian hơn có thể được sử dụng theo chiều ngang hoặc chiều dọc.

Sẽ có hiệu quả lao động cao hơn và ít sai sót hơn: Một nhà kho được quy hoạch gọn gàng sẽ ít xảy ra sai sót hơn như chọn nhầm mặt hàng hoặc cất giữ hàng hóa sai vị trí.

An toàn và an ninh của một nhà kho rất có thể sẽ được tăng cường thông qua cách bố trí hiệu quả vì nhân viên sẽ biết vị trí của không gian đi bộ và không có hàng hóa nào bị bỏ lại xung quanh.

 1. Rào cản

Khó khăn về mặt không gian: Điều rất quan trọng là khi lập kế hoạch bố trí thiết kế của nhà kho, bạn cần phải suy nghĩ làm thế nào để việc sử dụng không gian ở mức tối ưu. Đó là bởi vì bằng cách tận dụng không gian một cách tốt nhất, bạn sẽ có thể có một lượng hàng tồn kho cao hơn.

Việc tận dụng không gian tốt nhất không chỉ có nghĩa là diện tích sàn theo chiều ngang mà còn theo chiều dọc. Bằng cách tối đa hóa việc sử dụng không gian cũng có thể giúp giảm tổng chi phí của nhà kho, do đó điều quan trọng là phải lưu ý đến việc sử dụng không gian khi thiết kế bố trí nhà kho. Bên cạnh việc tận dụng không gian một cách hiệu quả nhất, khi thiết kế bố trí, chúng ta cũng nên xem xét vị trí sắp xếp các khu vực khác nhau của nhà kho. Chính vì xem xét các yếu tố này, bạn sẽ giảm thiểu được việc di chuyển và ùn tắc trong kho và do đó, tỷ lệ tai nạn trong kho cũng giảm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Xin đừng coppy
Are you sure want to unlock this post?
Unlock left : 0
Are you sure want to cancel subscription?