GIẢI PHÁP lưu trữ hàng hóa trong kho

Ứng dụng hệ thống kệ là một xu hướng thiết kế kho hiện nay giúp cho việc lưu trữ hàng được tốt hơn tối ưu hóa chi phí vận hành và sức chứa của kho. Ngoài ra các vật tư liên quan như pallet, slip sheet, thùng nhựa cũng vô cùng cần thiết để kho có thể hoạt động tốt nhất…

 

Vật tư kho cần thiết hiện nay

Các doanh nghiệp hiện nay hâu hết đang gặp một vấn đề lớn về kho bãi chứa hàng hóa để có thể mở rộng sản xuất tăng doanh thu và phát triển doanh nghiệp nhưng chi phí về kho hàng ngày càng tăng vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu giải pháp tối ưu hóa lưu trữ giúp tăng sức chứa của kho hàng.

Sơ lược về các vật tư hỗ trợ tối ưu diện tích kho hàng

Khi thiết kế một kho hàng chúng ta nghiên cứu về sản phẩm hàng hóa cần lưu trữ để có thể tính toán được diện tích lưu trữ và không gian di chuyển hàng hóa sao cho hợp lý nhất đồng thời các loại như vật tư như: Pallet, slip sheet, kệ hàng, thùng nhựa cũng cần được đồng bộ với các kích thước hợp lý để thuận lợi cho việc lưu trữ hàng.

Pallet là một vật tư có lẽ hầu hết chúng ta đều đã từng nghe qua nó được sử dụng khá nhiều trong các kho hàng hay chúng được dùng để chất hàng vận chuyển hàng hóa một cách dễ dàng.

Pallet còn được gọi là đế đặt hàng hóa, hàng hóa được đặt trên pallet và cố định lại sau đó dùng xe nâng phù hợp với kích thước đó để có thể nâng hạ hàng và di chuyển chúng đến nơi mong muốn một cách an toàn…

pallet

Kệ hàng hiện nay có rất nhiều được rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng do hiện nay chi phí đầu tư kho rất cao với lại quy đất đang ngày cao ít nhiều doanh nghiệp không thể đầu từ để xây kho. Nên việc tối ưu diện tích kho hiện tại đang sử dụng là một giải pháp bắt buộc. Kệ hàng có rất nhiều loại khác nhau tùy vào đặc thù của hàng hóa, có những loại kệ như: Kệ Selective, Kệ Drive-in, Kệ Double-deep, Kệ khuôn, Kệ Push back, Kệ Cantilever, Kệ trượt pallet…

Hiện nay việc đầu tư pallet tốn rất nhiều kinh phí thường những doanh nghiệp suất khẩu như thủy sản cần những quy định khắt khe khi xuất khẩu hàng như phải dùng pallet nhựa nhưng chi phí đầu tư lại quá cao vì vậy SLip sheet được ứng dụng để thay thế cho Pallet tiết kiệm được rất nhiều kinh phí không những vậy tấm trượt còn giúp tiết kiệm được diện tích lưu trữ. Có 2 loại chính là slip sheet giấy, nhựa…

Thùng nhựa hiện nay được những kho hàng ứng dụng nhiều trong việc đựng các sản phẩm nhỏ hoặc nhiều kích cỡ khác nhau, có rất nhiều doanh nghiệp về bên vận chuyển hàng hóa cũng đang sử dụng loại thùng nhựa để chia hàng hóa, các doanh nghiệp về thực phẩm và trái cây cũng sử dụng rất nhiều để đảm bảo được chất lượng an toàn vệ sinh cho hàng hóa. Thùng nhựa cũng có nhiều loại khác nhau tùy theo nhu cầu khách hàng, Kích cỡ chuẩn và kích cỡ theo yêu cầu của khách….

Cầu dẫn là sản phẩm lỗi trợ cho việc xe nâng có thể di chuyển được lên các vị trí cao hơn thay vì phải xây được đi cho chúng, cầu dẫn là một sản phẩm tiện lợi có thể di chuyển linh động phù hợp để sử dụng là cầu để di chuyển hàng hóa từ container xuống sau đó nhập vào kho. Nếu không có cầu dẫn những hàng hóa nặng sẽ rất khó để di chuyển từ trên container được đặt trên xe kéo xuống được…

Dock shelter là một hệ thống cổng dùng để nhập và xuất hàng hóa từ kho hàng, dock shelter thường được thiết kế xây dựng hỗ trợ cho việc xe nâng có thể di chuyển dễ dàng từ trong lên xe trở hàng hóa để có thể chất hàng lên hoặc lấy hàng xuống. Hiện nay nhiều nhà kho nới đã ứng dụng hệ thống nay để tiết kiểm được chi phí vì chúng có độ bền bỉ cao và hoạt động một cách vô cùng ổn định. Dock shelter có rất nhiều loại trên thị trường nhưng hâu hết chức năng đều giống nhau chúng giúp kết đuôi xe tải và bền mặt của kho hàng…

Giải pháp lưu trữ tiết kiệm chi phí​

Việc đầu tư kệ hàng và thiết bị ban đầu có thể khiến các doanh nghiệp lo ngại vì kinh phí khá cao nhưng so với việc xây dựng thêm kho mới thì lại càng phát sinh thêm nhiều chi phí. Hãy phân tích và tận dụng quỹ đất sẵn có bằng những hệ thống kệ hàng và thiết bị phù hợp. Đưa ra các quy trình vận chuyển lưu trữ hàng hóa một cách khoa học.

Hãy để ý đến các quy trình xuất nhập hàng và hướng lưu thông vận hành kho hiện tại đã thực sự được tối ưu chưa. Nhiều doanh nghiệp hiện đang bị chọn sai về thiết bị và hệ thống lưu trữ dẫn đến trường hợp không tối ưu hóa được sức lưu trữ của kho hàng

Chiến lược lưu trữ hàng hóa tiếp kiệm thời gian

Chiến lược lưu trữ là chiến lược xác định nơi lưu trữ sản phẩm của mình. Bài viết này sẽ nói sơ qua về các kiểu chiến lược cơ bản mà ai cũng cần phải biết.

Lưu trữ ngẫu nhiên được sử dụng nếu một mặt hàng có thể được lưu trữ tại bất kỳ vị trí trống nào trong kho. Không có một vị trí cụ thể nào dành cho các sản phẩm phải được lưu trữ. Trong thực tế, chiến lược có nghĩa là khi một mặt hàng đến kho, nó sẽ được cất giữ tại vị trí kho thích hợp gần nhất. Không có vị trí xác định nào phải dành cho các sản phẩm sẽ được nhận, bất kỳ vị trí nào cũng sẽ phù hợp. Vì vị trí của các mặt hàng được lưu trữ khác nhau, nên cần phải thông báo đầy đủ cho người lấy đơn hàng về nơi sản phẩm được lưu trữ.

Sử dụng chiến lược lưu trữ ngẫu nhiên này giúp sử dụng không gian tốt hơn nhiều so với lưu trữ vị trí cố định, giảm khoảng cách đi bộ của người cất hàng hay lấy hàng. Ngoài ra, cùng một loại sản phẩm có thể được lưu trữ ở các vị trí khác nhau. Sự  ngẫu nhiên có khá nhiều lợi ích, và thường được coi là một cách tiếp cận quản lý hàng tồn kho tốt.

 • Không gian được sử dụng hiệu quả hơn nhiều.
 • Lưu trữ nhanh hơn, vì người vận hành phải đi bộ ít hơn.
 • Đường cong học tập nhanh hơn, vì công nhân không cần phải ghi nhớ các vị trí.
 • Không bị gián đoạn do vị trí đã được chọn sẵn.

Chiến lược lưu trữ khác là chiến lược ABC. Nếu lưu trữ sản phẩm bằng cách sử dụng chiến lược này, các sản phẩm được chia thành ba loại. Việc phân nhóm sản phẩm thành các loại dựa trên tính chất cũng như quy mô của sản phẩm.

Căn cứ vào giá trị hàng năm và số lượng chủng loại hàng, đặc điểm ba nhóm được mô tả dưới đây:

 • Nhóm A: các mặt hàng chiếm từ 75% giá trị nhưng chỉ chiếm 10% số lượng. Đây là nhóm mặt hàng cần được đặc biệt chú trọng.
 • Nhóm B: bao gồm các mặt hàng có giá trị trung bình và thấp hơn nhóm A. Thông
  thường, các mặt hàng nhóm B chiếm khoảng 20% số lượng và 15% – 20% giá trị.
 • Nhóm C: các mặt hàng trong nhóm C là những mặt hàng có chi phí rất thấp. Thường chiếm 5%- 10% giá trị nhưng đến 70% số lượng.

Với quan điểm về lợi ích chi phí, công ty nên thực hiện kế hoạch quản lý đơn giản đối với nhóm C vì nhóm này có giá trị thấp. Đối với mặt hàng nhóm B cần quản lý cẩn thận hơn.
Đặc biệt đối với nhóm A gồm những mặt hàng có giá trị lớn cần phân tích nhu cầu cẩn thận ở mức hợp lý.

 • Các bước phân tích ABC:
  Bước 1: Tính giá trị sử dụng
  Bước 2: Sắp xếp kết quả theo thứ tự giảm dần
  Bước 3: Tính phần trăm tích lũy
  Bước 4: Phân loại theo phần trăm tích lũy
 •  
 • Các sản phẩm di chuyển nhanh (loại A) tốt nhất nên được lưu trữ ở độ cao vừa tầm với và ở phía trước của nhà kho. Bằng cách này, khoảng cách giữa kho và địa điểm lấy hàng sẽ được giảm xuống mức tối thiểu. Các sản phẩm di chuyển chậm (loại B và C) được lưu trữ ở phía sau.

Để tối đa hóa hiệu quả của chiến lược này, cần thay đổi việc phân chia sản phẩm thành các chủng loại nếu nhu cầu thay đổi lớn. Nếu một số mặt hàng thuộc loại B được đặt hàng thường xuyên hơn vào một thời điểm nhất định, thì những sản phẩm này có thể được nhóm vào loại A thay vì B.
Đây là một phương pháp cụ thể để chọn nơi lưu trữ từng sản phẩm trong kho. Với một chiến lược tốt, có thể giảm quãng đường di chuyển của người chọn hàng cho mỗi đơn hàng và có thể tiết kiệm thời gian. Khi đã phân loại sản phẩm có thể lưu trữ sản phẩm dựa trên mức độ phổ biến. 

Ví dụ:
–  Lưu trữ Sản phẩm A gần đầu và đuôi nhà kho hơn.
–  Lưu trữ Sản phẩm B ở phần giữa.
–  Cất giữ Sản phẩm C trên các kệ trên và tầng lửng.

Có 2 kiểu bố cục có thể chọn với Chiến lược sản phẩm. Tùy thuộc vào số SKU và số lượng lối đi mà bạn có, sẽ cần chọn loại thích hợp.

 • Bố cục # 1 – Sản phẩm “A” ở Đầu và Đuôi

Nếu có hơn 5.000 SKU hoặc có hơn 7 lối đi, sử dụng bố cục này. Cất giữ Sản phẩm A ở đầu và đuôi mỗi lối đi, sản phẩm B ở giữa lối đi, sản phẩm C để trên kệ trên hoặc gác lửng.

Bố cục # 2 – Sản phẩm “A” ở Đầu, “B” ở Giữa, “C” ở Đuôi
Nếu có ít hơn 5.000 SKU hoặc ít hơn 7 lối đi, hãy sử dụng bố cục này. Lưu trữ sản phẩm A ở đầu lối đi, sản phẩm B ở phần giữa, sản phẩm C ở đầu đuôi lối đi.

Quy trình vận hành kho hàng

Bước 1: sau khi khách hàng có yêu cầu thuê kho hàng của doanh nghiệp vận giao hàng hóa Bắc Nam trên cả nước để lưu giữ hàng hóa, công ty sẽ tiến hành báo giá và ký hợp đồng cho thuê kho. Diện tích thuê kho có thể được tính m3/tháng (đơn vị tính trên tháng).
Trong trường hợp người mua hàng có mã vạch (barcode), công ty sẽ quản lý hàng hóa theo mã vạch đấytrái lại nếu như hàng hóa không có mã vạch, công ty sẽ tiến hành in nhãn phụ để quản lý sản phẩm trong kho theo nhãn phụ phù hợp với các đặc tính của hàng hóa.

Bước 2: khách hàng tiến hành chuyển hàng vào trong kho của công ty vận tải trên cả nước, sau khi giao hàng xong, người mua hàng có thể được cấp một password để truy xuất vào máy chủ của công ty để được cập nhật hiện trạng của sản phẩm đang được lưu giữ trong kho hàng.

Bước 3: Khi có đòi hỏi giao hàng cho quý khách của công tykhách hàng tiến hành tạo đơn hàng trên trang web, đội ngũ chuyển hàng của công ty sẽ sắp xếp và thực hiện công việc với đội ngũ kho hàng để nhận hàng và chuyển hàng theo đúng nội dung đã được tạo trên vận đơn giao nhận hàng.
Người mua hàng có thể kiểm soát và đối chiếu 24/7 lượng hàng được giao ra khỏi kho hàng theo số đơn hàng mà quý khách đã tạo trên websitecũng giống như lượng sản phẩm tồn trên mỗi kho, tồn trên tổng tất cả các kho hàng trên toàn quốc qua bộ máy máy chủ của công ty.

Bước 4: phòng ban Kế toán của công ty sau khi tiến hành đối chiếu và kiểm hàng tại kho, sẽ liên lạc để gởi bản kê và đối chiếu lượng sản phẩm tồn kho trên cả nước, đồng thời gởi hóa đơn để đối chiếu công nợ vào ngày 05 hàng tháng.
Một khi quý người mua hàng xác minh thì phòng ban Kế toán sẽ tiến hành xuất hóa đơn GTGT cho quý khách hàng và quý người mua hàng tiến hành thanh toán như trong cam kết của hợp đồng đã được ký kết giữa hai bên.

1. Các sắp xếp kho hàng “Thực hiện đúng các bước quản lý kho hàng”

Dùng các chữ cái như A, B, C… để lưu lại các kệ; A1, A2 để lưu lại các tầng của kệ… Trên mỗi kệ cần dán nhãn chỉ vị trí  sử dụng mũi tên để dễ hình dung.

kho hang
cách sắp xếp kho hàng

Thủ kho là người chủ động  có những hướng để sắp xếp hàng hóa trong kho.

Một khi đổi mới cơ chế sắp xếp hoặc phát sinh hàng hóa thì người thủ kho cũng phải chóng vánh cập nhật vào sơ đồ kho,

đi kèm theo ngày cập nhật đề phòng sự nhầm lẫn.

Lập sơ đồ kho kèm những chỉ dẫn & dán ngay ngoài cửa giúp việc tìm kiếm, kiểm kê hàng hóa diễn ra nhanh chóng hơn.

 • Việc hướng dẫnkiểm soát xếp dỡ hàng hóa trong kho được chịu nghĩa vụ bởi người thủ kho,
 • phải đảm nói rằng các dụng cụ  chế độ xếp dỡ được sử dụng là thích hợp & không làm tổn hại đến dòng sản phẩm.
 • Chỉ có thủ kho mới có quyền đưa hàng hóa vào hay chuyển dịch chúng từ những địa điểm trong kho, trừ những cá thể được ủy quyền.
 • Trước khi nhập hàng, quản lý kho có trách nhiệm sắp xếp mặt bằng tinh khiết & gọn ghẽgọn ghẽ.
 • Hàng hóa trong quá trình xếp dỡ, di chuyển phải nhẹ nhàng & tránh va chạm, đổ vỡ
 • các khu vực dễ có nước mưa hắt khi mưa lớn phải có giá, kệ cao để bày hàng.
 • Hàng hóa sau khi xuất xong xuôi phải được thu xếp gọn ghẽ, để có những địa điểm trưng bày loại hàng hóa khác,những loại hàng hóa dư phải để vào khu vực riêng.

2.Các sắp xếp kho hàng “Sử dụng các chỉ dẫn để nhận diện hàng hóa”

Cách nhanh nhất để nhận diện hàng hóa trong kho là dán nhãn hướng dẫn có đề mã hàng, tên dòng sản phẩm, ngày nhập kho, nhà sản xuất.

các tấm biển chỉ dẫn về vị trí, chủng loại hàng hóa sẽ giúp chóng vánh bao quát kho hàng  bố trí hàng hóa đúng mực.

bằng cách gắn những biển hướng dẫn trong kho hàng,

mặc dù là nhân viên mới cũng sẽ không gặp gian nan khi cần tìm kiếm một loại hàng hóa gì đó trong kho.

không chỉ có thế, việc dán mã sản phẩm lên tủ, giá bày hàng tạo ra sự gọn gàng, khoa học & dễ tìm kiếm.

3. Cách sắp xếp hàng hóa “bố trí theo mã SKU”

Việc tìm kiếm trên nhiều kệ hàng sẽ làm mất thời gian  công lao di chuyển trong kho hàng.

vì thế để dễ dàng tìm thấy một sản phẩm, bạn nên bố trí hàng hóa khoa học.

Cách đơn giản nhất để chóng vánh nhặt hàng trong kho là sắp xếp sản phẩm theo mã SKU & theo thứ tự alphabet.

Ví dụ: 1 kệ chỉ đặt các mặt hàng có mã SKU khai mạc bằng chữ A, 1 kệ khác đặt các sản phẩm có mã SKU khai mạc bằng chữ B…

Lưu ý:

 • Mỗi kệ hàng bạn chỉ nên đặt 1 đầu mã SKU
 • nếu kho hàng quá chật
 • cần tận dụng không gian thì phương án là bố trí chúng theo hàng.

Ví dụ, trên cùng 1 kệ có 5 đầu mã SKU thì hãy bố trí làm sao cho hoàn toàn có thể nhìn thấy đủ 5 mã SKU đó từ phía trước &

các sản phẩm còn lại sẽ nằm ở phía sau dòng sản phẩm đó.

4. sắp xếp theo hạn dùng  cách dữ gìn và bảo vệ

quy trình bố trí kho hàng hợp lí sẽ tạo thuận tiện cho việc kiểm kê hàng hóa, nhanh chóng trong xuất nhập hàng hóa &

việc sử dụng khối hệ thống những loại máy móc như máy in mã vạch, máy quét mã vạch…

được phát huy hiệu suất cao tối đa.

Ngoài cách bố trí theo mã SKU, bạn nên chú ý đến hạn sử dụng  cách dữ gìn và bảo vệ của sản phẩm để sở hữu cách sắp xếp kho hàng hợp lí.

những dòng sản phẩm có hạn sử dụng gần xếp trước, xa hơn thế thì xếp phía sau.

 • Với các loại hàng hóa có hướng dẫn bảo quản trên bao bì cần thực hiện theo đúng chỉ dẫn của hãng sản xuất
 • Đối với các loại thực phẩm, gia vị mau hư hỏng, thủ kho phải bàn thảo với chuyên viên đặt hàng & bộ phận sử dụng để có biện pháp bảo quản thích hợp
 • Tất cả các hàng hóa dễ bị hư hỏng thuộc loại thực phẩm phải quản lý theo quy tắc FIFO
error: Xin đừng coppy