Cách quản lý vật tư & kho công trình hiệu quả.

Cách quản lý vật tư là một trong những keyword được search nhiều nhất trên google về chủ đề quản lý kho. Trong bài viết này giaiphapkhovan.vn sẽ viết bài về Cách quản lý vật tư & kho công trình hiệu quả.

cách quản lý vật tư

Cách quản lý vật tư & kho công trình hiệu quả

Nếu bạn nào mới vào nghề xây dựng đặc biệt là lại làm Nhà thầu thi công thì có thể sẽ choáng vì hàng trăm, thậm chí hàng ngàn chủng loại vật tư khác biệt nằm rải rác ở công trường.  bài toán cai quản chúng làm sao để cho tốt vẫn là một trong số những bái toán hóc búa nhất của người cai quản thi công.

bí quyết cai quản thì mỗi người 1 khác, nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi thì bạn cần cầm được 5 yếu đuối quyết dưới đây.

1. Chuẩn hóa bộ mã vật tư & tên vật tư

ai ai cũng biết vật tư thì nhiều, thế nên về phép tắc nếu không tồn tại cách thức chuẩn hóa mã & tên vật tư thì sẽ rất dễ dẫn đến bị loạn, bị rối. Có trường hợp hay xảy ra là cùng 1 vật tư nhưng mỗi nơi, mỗi dự án lại gọi tên khác nhau, gây ra tương đối nhiều khó khăn cho công tác quản lý, mua sắm, điều chuyển.

Do đó, trước khi nghĩ đến những thứ xâu xa hơn, thì đây nên là điểm đánh xem xét đầu tiên đối với mỗi doanh nghiệp, mỗi nhà thầu.

Chúng tôi có nhứng bài viết chỉ dẫn cách thức mã hóa để tham khảo. những bạn cũng có thể bài viết liên quan ởi 2 bài viết quan điểm & phân loai vật tư công trình & Ví dụ thực tế về cách đặt mã vật tư cho Nhà thầu xây dựng

2. Lên kế hoạch vật tư

Việc lên kế hoạch giúp ta luôn chủ động, cả về mặt dòng tiền, mua hàng đến sắp xếp kho bãi, nhân sự.

Nhưng đây thường là 1 ột trong những tác vụ hay bị bỏ quên nhất của Nhà thầu.

Như chúng ta đều biết, một trong số những nguyên nhân chính dẫn tới việc chậm tiến độ thi công là do thiếu vật liệu, hoặc vật liệu về chậm chạp. Thiếu nhân công thì xử lý còn nhanh chứ thiếu vật liệu thường là không giải quyết được vì còn liên quan đến chế tạovận chuyểnđặc biệt là những vật tư nhập khẩu vốn rất thông dụng trong ngành thi công. Với 1 vật tư ở Trung Quốc thì nhanh cũng mất 3-4 tuần từ lúc chốt hàng, ở Asean thì hoàn toàn có thể lên đến 6 tuần, Úc 8 tuần, châu Âu 8-12 tuần hay Mỹ 12 tuần trở lên. Thế nên việc không lên kế hoạch vật tư giống như việc bạn đi đánh nhau mà không đưa theo vũ khí vậy.

Theo chúng tôi, một phần tại sao đến từ thực tế thiếu các dụng cụ cho họ theo dõi lượng vật tư nhập xuất so với kế hoạch 1 cách đơn giản  tự động hóa. Việc chỉ lên kế hoạch thực ra không khó, nhưng lên chấm dứt mà không tuân theo dõi được thì đó chỉ là kế hoạch trên giấy, làm giảm tính hiệu suất cao của bản than kế hoạch đó. Từ đó, một doanh nghiệp, những nhà thầu từ từ “đành cho qua” phần kế hoạch này.

3. thi công kho bãi  tiêu chuẩn/chỉ dẫn lưu kho

Như đã nói ở bài những lỗi thường gặp khi quản lý kho chúng ta không thừa tiền để đầu tư 1 kho quá khủng, nhưng tiết kiệm quá thì lại nguy hạicác bạn cũng có thể tìm hiểu thêm tại bài viết nói trên để hiểu vì Sao việc xây dựng kho bãi chuẩn  chỉ dẫn lưu kho lại cần thiết nhé.

cách quản lý vật tư

quản lý vật tư & kho tòa tháp chưa lúc nào là bài toán dễ dàng

4. Lên tiến trình đòi hỏi vật tư, các bước nhập, bán ra

Vật tư là 1 mục rất tốn tiền, chiếm tới trên 60% Giá trị xây lắp. Do đó, để mua hay cấp 1 vật tư tòa tháp thi công thường phải qua không hề ít khâu, từ đệ trình/chấp thuận vật tư/vật liệu đến khi đòi hỏi từ đội thi côngchuyển hẳn qua đặt đơn hàng, về đến dự án, kiểm tra chất lượng… rồi mới nhập & cấp được.

cách quản lý vật tư
cách quản lý vật tư

Mỗi khâu lại cần có các bộ phận chuyên trách để xử lý. Do vậy không tồn tại tiến trình  xem trình tự làm thế nào, ai làm những gì, làm thế nào, form biểu gì, ai được duyệt… thì được xem là 1 mớ bòng bong & 100% các bạn sẽ “vỡ trận”.

đọc thêm về tiến trình nhập bán ra tại các bài viết: tiến trình nhập kho  quy trình bán ra

5. Sử dụng ứng dụng vào cách quản lý vật tư

Có quy trình rồi ta làm thế nào nữa? Không lẽ ra cứ dùng mãi cách email rồi in ra giấy, rồi chạy đi xin chữ ký của từng ông, từng mảng. Rồi đợi đến cả tuẩn không thấy đâu do người kia quên, hoặc giấy thất lạc không đến được họ.

Cứ như vậy, năng lực cung ứng vật tư, thời gian cung cấp từ lúc mong muốn đến khi hàng về đều rất chậm chạp. Mà chậm chạp quá người ta lại phải bỏ bớt bước, rồi “quên” quy trình (vì công trường kêu gào nên không thể không cấp), từ đó dẫn đến bỏ qua tiến trình & mất điều hành.

Do đó, việc sử dụng 1 cách thức tiên tiến để tự động hóabài bản hóa quá trình cấp vật tư cần phải được áp dụng. các ứng dụng/phần mềm quản lý vật tư sẽ giúp bạn xử lý triệt để những luận điểm nêu trên, & hiệu quả mang đến là không nhỏChưa hẳn ngẫu nhiên mà các nhà thầu lớn ở Việt Nam như Coteccons, hòa bình người ta dùng phần mềm từ cả chục năm nay.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi qua quá trình tiếp xúc  tư vấn về cai quản vật tư cho tương đối nhiều Nhà thầu.

Nguồn: Sưu tầm

Xem thêm:

CÁCH SỬ DỤNG xe nâng điện bán tự động 2020

Những phụ tùng xe nâng bạn cần biết