BÍ QUYẾT XỬ LÝ HÀNG HÓA TỐI ƯU KHO

bí quyết xử lý hàng hóa là một từ khóa được seach nhiều nhất trên google vấn đề sắp xếp hàng hóa không hiệu quả đang rất nhiều

chủ đề về bí quyết xử lý hàng hóa sẽ được giaiphapkhovan.vn đề cập tới dưới bài viết NHỮNG BÍ QUYẾT TỐI ƯU HÓA KHÔNG GIAN KHO HÀNG

Những bí quyết xử lý hàng hóa giúp tối ưu hóa không gian kho

Áp dụng những phương pháp đơn giản sau đây, doanh nghiệp có thể tiết kiệm những khoản đáng kể khi tối ưu được không gian kho của mình.

Cách 1:

Phân tích kỹ lưỡng các đặc tính kỹ thuật của kho, của mặt h
àng cần lưu trữ và dòng chảy của hàng hóa để lựa chọn thiết kế kho phù hợp.
Ưu tiên các hàng thường xuyên xuất đi ở khu vực bên ngoài;
tách riêng hàng cồng kềnh và hàng nhỏ lẻ ở các kệ khác nhau nhằm tối ưu hóa không gian kệ.

Cách 2:

Thay thế việc dùng bảng tính excel một cách thủ công để dự báo tồn kho bằng những giải pháp tối ưu hơn.
Dự báo sai tồn kho không những gây ra lượng hàng dư thừa mà còn gây khó khăn để quản lý kho bãi.
Dự báo chính xác hơn sẽ giảm thiểu chi phí cho hàng tồn kho, chí phí vận hành & chi phí hàng hóa lỗi thời.

  • Cách 3:

Cân nhắc việc sử dụng sàn ở tầng lửng hay xây nhà kho lên cao để tận dụng không gian phía trên.

  • Cách 4:

Tích hợp hệ thống Lưu trữ và Truy tìm tự động (AS/RS) vào phần mềm quản lý kho
(WMS) nhằm rút ngắn thời gian di chuyển và tránh sai sót khi thực hiện những đơn
hàng lớn.

  • Cách 5:

Sử dụng loại xe nâng thích hợp với các loại hàng hóa, thiết kế lối đi đủ rộng để xe di chuyển và tính toán khoảng cách an toàn.
Kiểm tra xe trước mỗi ca và bảo trì xe thường xuyên.

20 kinh nghiệm hay về cách sắp xếp kho hàng

1. Dùng mã SKU (Stock Keeping Unit)

SKU là Mã hàng hóa, bao gồm một chuỗi ký tự (chữ và/hoặc số) dùng để lưu lại địa điểm của hàng hóa lưu trong kho. Nhìn vào mã SKU này, rất có thể nhanh chóng tìm ra ngay khu vực lưu trữ của hàng.
Ví dụ đối với sản phẩm giày lưu ở khu A, dãy 1, tầng 03, ô 11, màu đỏ, size 38, mã
SKU gợi ý là A10311DO38. đây là cách bố trí kho hàng có thể nói rằng là cầm buộc.
Quy cách đặt mã SKU không tồn tại mẫu chuẩn, tùy mỗi doanh nghiệp tự quy ước.

2. sắp xếp kho hàng theo chủng loại  khu vực:

Nên chọn lựa cách sắp xếp kho hàng thành các khu vực cụ thể để bố trí các mặt
hàng thích hợp như Hàng khô, hàng cần nhiệt độ mát, hàng có mùi, hàng hóa chất, hàng dễ cháy.
điều này giúp tránh sự ảnh hưởng làm giảm chất lượng lẫn nhau giữa những mặt hàng cũng tương tự tạo thuận lợi cho quá trình xuất nhập, quản lý.

lưu ý

lưu ý hàng có giá trị cao cần sắp xếp khu vực riêng, thậm chí cần có khóa bảo vệ để tăng tính an ninh.
Còn các mặt hàng có yêu cầu dữ gìn và bảo vệ đặt biệt, cần căn cứ vào tính chất hàng cũng giống như yêu cầu dữ gìn và bảo vệ của hãng sản xuất trên bao
 để sắp xếp vào các khu vực phù hợp.

3. luật lệ FIFO (First in, First out) – Hàng nhập trước xuất trước:

bố trí kho hàng với các hàng mới để ở phía trong, hàng cũ để phía bên ngoài.
Với hàng xếp chồng thì hàng mới bên dưới, hàng cũ phía bên trên thế nào cho các hàng nhập vô trước được xem là những hàng xuất đi trước tiên.
phần nhiều những hàng thực phẩm, hàng thời trang, công nghệ, hàng dễ hư hỏng
sẽ áp dụng nguyên tắc bố trí kho hàng này.

4. phép tắc LIFO (Last In, First Out) – Hàng nhập sau xuất trước:

Ưu tiên những hàng nhập sau sẽ được xuất đi trước.
đây là cách bố trí kho hàng hợp lí áp dụng cho các mặt hàng không bị giới hạn về thời gian lưu trữ, không hư hỏng nếu tồn kho lâu,
ví dụ như vật liệu xây dựng.
LIFO giúp doanh nghiệp cân đối chi phí sản xuất & bán hàng thích hợp.

bạn có thể khám phá kỹ hơn về các phương thức này qua bài viết khái niệm FIFO  LIFO trong cai quản hàng hóa

5. nguyên tắc FEFO (First Expiry, First Out) – Hàng hết hạn trước xuất trước:

Căn cứ vào hạn dùng của dòng sản phẩm để bố trí phù hợp, theo đó ưu tiên sắp xếp những sản phẩm có hạn sử dụng gần phía ngoài cho việc xuất bán trước, hạn dùng lâu hơn sẽ xuất sau.

6. luật lệ FEFO (First Ended, First Out) – Hàng sau cùng xuất trước:

Qua quá trình rà soát tồn kho, có những mặt hàng đã lưu kho lâu sẽ được ưu tiên xuất đi trước.

7. Nếu kho không tồn tại khối hệ thống ô kệ:

hoàn toàn có thể sử dụng những ván lót nhằm cách trở những mặt hàng.
quy tắc xếp hàng nặng ở dưới, hàng nhẹ ở trên  đừng nên chất quá cao tránh
trường hợp bị trượt đổ hoặc hàng phía bên dưới bị móp méo do chịu cân nặng quá lớn.

8. Nếu hàng trong kho liên tiếp xuất lẻ, có hai cách bố trí kho hàng hóa.

Thứ nhất, tổ chức một khu vực lưu hàng nguyên đai nguyên khiếu nại, một khu vực chuyên chứa hàng lẻ thường xuyên xuất nhập.

Thứ 2, đối với kho có hệ thống ô kệ, hàng lẻ xuất đi liên tục nên lưu ở các tầng dưới, hàng nguyên đai nguyên khiếu nại ít xuất nhập để ở các tầng phía trên.

9. Sử dụng pallet:

Pallet là vật cần thiết để phục vụ cho việc bốc dỡ hàng hóa bằng xe nâng.
Hàng cần bỏ lên pallet trước khi xếp vào ô kệ.
Đặc biệt hàng hóa để ở tầng trệt, trong các khu vực có nguy cơ bị mưa hắt hoặc ngập, cần bỏ lên pallet cao (20-30cm so với mặt đất)

10. Khu vực dành riêng cho hàng có vấn đề:

bí quyết xử lý hàng hóa
bí quyết xử lý hàng hóa

Nên có khu vực riêng để trữ hàng có luận điểm, hàng lỗi, hàng hư hỏng chờ xử lý.
Phân bố như vậy giúp chặn đứng sự “lây lan” hư hại đối với những dòng sản
phẩm
 nguyên vẹn cũng như tránh trường hợp xuất đi nhầm hàng xoàng xĩnh chất lượng.

11. Phải có nơi soạn hàng:

Kho cần có một không gian gian đủ rộng để đáp ứng cho hoạt động soạn hàng, lắp ráp, đóng gói, giao dịch…

12. Tách biệt các khu vực kho:

Nếu kho hàng của bạn lớn  có không ít khu vực không giống nhau, hãy tách các khu vực này cách xa nhau (cách khoảng từ 3-5 mét).
Cách sắp xếp kho bãi này rất quan trọng.
Mục đích là nhằm hạn chế sự tác động xấu cho nhau, cũng như để giảm hậu quả trong trường hợp rủi ro xảy ra hỏa hoạn. bạn cũng có thể tận dụng khoảng
không
 này làm nơi soạn hàng.

13. Luôn gọn gàng  tinh khiết sẽ:

Khi nhập hàng, phải lau dọn mặt bằng tinh khiết trước khi đưa hàng vào.
Sau khi xuất hàng ngừng phải bố trí lại ngay ngắn & đúng quy định.
Sự gọn hàng ngay từ đầu giúp cho quá trình vận hành kho về sau được dễ dàng hơn.
hãy nhớ là Tiêu chuẩn 5S trong cai quản kho hàng mà bất cứ nhà kho nào cũng đang áp dụng hiện nay!

14. Cách sắp xếp, tổ chức lối đi trong kho bãi:

Lối đi chính hướng ra cửa chính, lối phụ (nếu có) hướng cửa sổ để làm nên lưu thông không khí, hạn chế ẩm ướt
Lối đi nên tổ chức thành các đường thẳng song song, tạo thuận lợi cho quá trình xuất nhập hàng cũng như cai quản.
Lối đi gấp khúc, có rất nhiều trượt rẽ ngẫu hứng dễ mang lại sự phiền phức  nhầm lẫn.
Lối đi chính cần đủ mênh mông để có không gian cho xe nâng máy di chuyển, quay đầu.
Trong khi đó lối đi phụ có thể chiều bao la nhỏ hơnxem xét cần tổ chức lối đi ngặt nghèo  dành dụm không gian nhất (bởi ít lối đi sẽ gây khó khăn cho quá trình bốc
dở hàng, nhưng nhiều lối đi lại làm xa hoa diện tích kho không cần thiết)

15. Thiết kế cửa kho:

Nếu tần suất lưu chuyển hàng hóa lớn, nên có một cửa chuyên cho việc nhập hàng,
một cửa chuyên cho xuất hàng để tránh trường hợp quý khách hàng ùn ứ, xếp hàng hy vọng.
Mỗi cửa sẽ có chuyên viên phụ trách riêng.

16. Lên sơ đồ sắp xếp kho hàng:

Cần thể hiện chính xác thực tế vị trí lưu trữ trong kho trong sơ đồ lưu trữ.
Thủ kho phải tóm vững thông tin  vị trí hàng hóa lưu trữ thông qua sơ đồ này.
Trường hợp có bất cứ đổi mới nào (thay đổi địa điểm, nhập thêm hàng, xuất hàng đi hết,…) cần cập nhật ngay  phổ biến cho những nhân viên kho.

17. Bảng chỉ dẫn:

Cách bố trí kho hàng khoa học luôn cần phải có sự giúp đỡ của những bảng chỉ dẫn.
Nên dán các bảng hướng dẫn ở đầu mỗi kệ hoặc địa điểm nào dễ quan sát, việc này đóng góp thêm phần giúp quá trình tìm kiếm, kiểm kê hàng hóa dễ
dàng
  nhanh chóng hơn

18. giải quyết khi có sự cố:

tiến trình bố trí kho hàng phải luôn cần phải có lối đi (thuận tiện nhất) cho chuyển động thoát hiểm khi có sự cố
nơi đặt bình chữa cháy, vòi phun nên được bố trí đều trong kho

19. Bảo vệ kệ hàng:

Mỗi đầu dãy kệ nên có thanh chắn nhằm ngăn ngừa xe nâng hoặc những thiết bị khác va quẹt.
Thủ kho cũng cần liên tục kiểm tra các ô kệ, nếu bắt gặp bất cứ dấu hiệu nào như kệ cong, vênh, rỉ sét, lỏng ốc vít,…cần có giải pháp sửa chữa khắc phục ngay.

20. những xem xét cần tránh khi sắp xếp hàng trong kho:

  • bố trí sao không bị áng tầm nhìn của camera
  • để ý hàng hóa không chất quá cao làm che lấp hoặc làm ảnh hưởng đến khối hệ thống thông gió,
    làm rétcụ thể bé dại nhưng lại có công dụng tác động xấu đến hàng trong kho ở diện bát ngát.
  • Hàng hóa không để gần cửa sổ sát tường, đây là hai khu vực dễ khiến hàng bị mưa tạt hoặc bao bì bạc mầu do tiếp xúc nhiều với ánh nắng.
  • Hàng dễ vỡ nên để nơi an ninh, có ghi chú rõ rệt, không đặt gần lối đi nhằm loại trừ các nguy cơ va chạm.
sắp xếp hàng
  • Tuyệt đối không trèo lên & giẫm dòng sản phẩm, dù sản phẩm có chất liệu cứng. Bởi bạn cần tôn trọng hàng hóa của bản thân mình.
    Trong kho luôn cần trang bị ghế hoặc thang sẵn trong trường hợp quan trọng.
  • Tuyệt đối không nấu trong kho. Không để hàng hóa dễ cháy cần những dòng thiết bị tỏa nhiệt, tủ bảng điện,…
  • Xếp hàng vào ô kệ ngay ngắn, không gồ ghề, lởm chởm doi ra ngoài làm cản lỗi đi, dễ vướng víu đổ vỡ.
    Hàng hóa gọn gàng cũng góp thêm phần giúp tăng tính thẩm mỹ, giúp không gian kho thoáng đãng hơn.

xem thêm:

Sự khác biệt giữa Bình điện Lithium và Bình thường

KINH NGHIỆM CHỌN KỆ CHO KHO HÀNG